ubnd-tinh-doi-thoai-voi-doanh-nghiep

UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp

UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp

Article

Chiều 25/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và hợp tác xã.

Toàn tỉnh hiện có trên 2.900 doanh nghiệp đang hoạt động; 226 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động và thông báo giải thể trong năm 2021, tăng 35% so với năm 2020 (168 doanh nghiệp).

Tính riêng 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thu hút được 15 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.362,6 tỷ đồng; cấp Giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp mới cho 208 doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ hơn 3.934 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch và bằng 144% so với cùng kỳ; thành lập mới 27 hợp tác xã.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Kon Tum đã tập trung thực hiện các chính sách, giải pháp của Chính phủ và các Bộ ngành trung ương để giảm khó khăn cho doanh nghiệp như: Giảm tiền điện, cước viễn thông, giá nước sinh hoạt, mức đóng bảo hiểm; gia hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm trừ các chi phí xác định thu nhập chịu thuế, điều chỉnh giảm một số khoản phí, lệ phí; cho vay ưu đãi trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Đặc biệt là triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ giúp doanh nghiệp thích ứng và ứng phó với dịch bệnh Covid-19.  

Hội nghị dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận, phân tích những vấn đề thực tiễn đã và đang đặt ra để tìm hướng tháo gỡ. Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh trao đổi, giải đáp, làm rõ các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển, các dự án triển khai ngày càng hiệu quả, khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn biểu dương, cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân đã nỗ lực vượt khó, tích cực ủng hộ và có những đóng góp hết sức quan trọng vào quá trình phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đồng chí thông tin, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 7.307 tỷ đồng, tăng 9,69% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 (6,54%); thu ngân sách 2.269,6 tỷ đồng, đạt 56,7% dự toán, bằng 150,6% so với cùng kỳ năm trước – Đạt được thành tựu này là có sự nỗ lực và đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Đồng chí khẳng định, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế rất trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết rất lớn của doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của tỉnh.

Đồng chí đề nghị các Sở, ban ngành, địa phương tiếp thu, chắt lọc để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh; đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, đề nghị nhanh chóng tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Đồng thời, các Sở, ngành cần tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện đúng các cam kết đầu tư, bố trí đầy đủ nhân lực và vật lực để triển khai thực hiện các dự án đầu tư, những dự án đầu tư phải là dự án thật, loại bỏ những dự án ảo; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường; tiếp tục nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và các nghĩa vụ đối với Nhà nước; chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tương ứng với các cấp độ dịch bệnh trong dài hạn để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, đối với cộng đồng; tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh Kon Tum trong thực hiện kế hoạch, phương án phục hồi và phát triển kinh tế đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong thực tiễn.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương cùng với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian đến, tỉnh Kon Tum quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, sớm khôi phục và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phát triển kinh tế.

Theo https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/41838/UBND-tinh-doi-thoai-voi-doanh-nghiep.html

Ban biên tập trang thông tin điện tử 

Top page Desktop