trien-khai-thuc-hien-chi-dao-cua-thu-tuong-chinh-phu-ve-phong-chong-covid-19

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống COVID-19

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống COVID-19

Article

Ngày 26/7/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2668/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại thông báo số 253/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020, chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1442/UBND-KGVX ngày 27 tháng 4 năm 2020; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Văn bản số 2666/CV-BCĐ ngày 26 tháng 7 năm 2020; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

- Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư nhập cảnh vào địa bàn tỉnh trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại.

- Tăng cường kiểm tra, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để dịch bệnh xảy ra và lan rộng trên địa bàn.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

- Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

3. Các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluzone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm theo hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan.

4. Về quản lý các trường hợp nhập cảnh

- Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp được nhập cảnh vào địa bàn tỉnh.

- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đảm bảo quản lý chặt chẽ, nghiêm túc.

- Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

- Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan:

+ Thông báo cho các tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại tỉnh Kon Tum phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

+  Công bố quy trình, thủ tục và thực hiện công khai minh bạch việc hỗ trợ các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc, khảo sát cơ hội đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Kon Tum và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức người Việt Nam, công dân Việt Nam là học sinh, sinh viên, người già, người đi thăm thân, du lịch hết hạn, bị kẹt ở nước ngoài và các trường hợp đặc biệt khác... được về nước theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan.

5. Về quản lý các trường hợp nhập cảnh trái phép

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn, bảo đảm an toàn.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Tiểu ban Tuyên truyền tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương và nghiêm túc thực hiện. Sở Y tế theo dõi, tổng hợp tình hình, báo cáo theo quy định./.

BBT trang thông tin điện tử 

Top page Desktop