hanh-khach-nhap-canh-qua-cua-khau-quoc-te-bo-y-khong-phai-cach-ly-y-te-ke-tu-0h-ngay-1732022

Hành khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y không phải cách ly y tế kể từ 0h ngày 17/3/2022.

Hành khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y không phải cách ly y tế kể từ 0h ngày 17/3/2022.

Article

Quy định trên được áp dụng tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y kể từ 0h ngày 17/3/2022 theo Văn bản số 1265/BYT-DP ngày 15 tháng 3 năm 2022 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh và Văn bản số 1287/CV-BCĐ ngày 16/3/2022 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum. Cụ thể:                                            

Người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời (chi phí xét nghiệm và lưu trú người nhập cảnh tự chi trả).

Đối với trẻ em dưới 02 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2; chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Tại cửa khẩu nếu người nhập cảnh có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: Người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: Thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Ban Quản lý Cửa khẩu QT Bờ Y

Top page Desktop