ban-quan-ly-khu-kinh-te-tinh-ban-hanh-ke-hoach-to-chuc-cac-hoat-dong-huong-ung-ngay-phap-luat-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-nam-2024

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch số 3049/KH-UBND ngày 28 tháng 8 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024. Ngày 11 tháng 9 năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã ban hành Kế hoạch 105/KH-BQLKKT về triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024

* Nội dung thực hiện: Tiếp tục phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong đó tập trung thông tin, phổ biến đầy đủ, toàn diện các văn bản, chính sách cho công chức, viên chức, người lao động cơ quan, tập trung vào các luật, pháp lệnh, văn bản mới thông qua năm 2023, 2024, những nội dung pháp luật thiết thực việc thực hiện nhiệm vụ, liên quan đến người dân, doanh nghiệp, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, phù hợp với điều kiện thực tế và nhiệm vụ chính trị cơ quan. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; truyền thông, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của pháp luật quốc tế; các vấn đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị năm 2024.

Tăng cường, chú trọng công tác truyền thông dự thảo chính sách thuộc phạm vi của Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” theo nhiệm vụ, lĩnh vực được giao; nhất là những vấn đề nóng hoặc có nhiều ý kiến khác nhau cần định hướng dư luận xã hội; gắn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với xây dựng, hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành pháp luật. Thông tin, phản ánh, tôn vinh gương người tốt việc tốt, điển hình trong xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật….

* Hình thức thực hiện: Đẩy mạnh thông tin pháp luật, PBGDPL trên các phương tiện thông tin truyền thông như: Trang thông tin điện tử, mạng xã hội (zalo, facebook...), đăng tải các tin, bài viết hưởng ứng Ngày pháp luật trên Trang thông tin điện tử cơ quan

Tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện; lồng ghép trong các hoạt động công vụ của công chức, viên chức…, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan.

Thực hiện các hoạt động phổ biến, tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật Việt Nam thông qua hệ thống panô, áp phích, banner, khẩu hiệu tuyên truyền, băng rôn,… tại trụ sở cơ quan, trụ sở đơn vị trực thuộc.

Lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 với việc thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

* Khẩu hiệu thực hiện: Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

* Thời gian thực hiện: Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 được tổ chức thường xuyên, liên tục trong năm, trong đó tập trung vào tháng 10, tháng 11 năm 2024, cao điểm từ ngày 01 đến ngày 09 tháng 11 năm 2024.

* Trách nhiệm thực hiện: Trên cơ sở Kế hoạch ban hành, các phòng, đơn vị trực thuộc có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện tại đơn vị, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra; tổ chức đánh giá, đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, gửi về Ban Quản lý Khu kinh tế để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, khen thưởng.

Phòng Quản lý đầu tư tham mưu lãnh đạo Ban phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế.

Ban Chấp hành các đoàn thể phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2024, vận động đoàn viên tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hoạt động tình nguyện, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử cơ quan đăng tải các nội dung tuyên truyền, phổ biến về Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 lên Trang TTĐT cơ quan.

Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 trong thời gian cao điểm từ ngày 01 đến ngày 09 tháng 11 năm 2024 tại trụ sở cơ quan, trụ sở Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng KKT tỉnh.

Nguyễn Thanh Dao (Văn phòng)