Năm 2024 Ban quản lý Khu kinh tế đã phổ biến, quán triệt đầy đủ các chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như: Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí số 44/2013/QH13 ngày 26/11/2013; Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 8/9/2014 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của Đảng và nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí luôn được cập nhật và phố biến kịp thời đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan thông qua hình thức phổ biến tại các buổi chào cờ sáng thứ hai hằng tuần và hệ thống Ioffic của cơ quan.
Thực hiện Quyết định 123/QĐ-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh Kon Tum về Ban hành Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 21/02/2024 của UBND tỉnh Kon Tum ban hành Chương trình hành động của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. BQLKKT tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 30/KH-BQLKKT, ngày 30/3/2022 về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 33/KH-BQLKKT, ngày 23/02/2024 về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. Trong đó xác định công tác Thực hành tiết kiệm chống lãng phí là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cơ quan; đề cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, các đơn vị trực thuộc và người được phân công phụ trách. Qua theo dõi, nắm bắt tình hình hầu hết các đơn vị trực thuộc đều triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, nội dung, yêu cầu về công tác Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong chi tiêu công, xây dựng cơ bản, quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao đất, cho thuê đất, thuê lại đất, thực hiện các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp được thực hiện thường xuyên tại các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý.
Đảng uỷ Ban quản lý Khu kinh tế đã lãnh đạo cơ quan, Ban Thanh tra nhân dân thuộc Công đoàn cơ sở BQLKKT tỉnh phối hợp với các Chi bộ, các Phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong lĩnh vực quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước.
![](/Uploads/images/Thuc%20hanh%20tiet%20kiem%20chong%20lang%20phi.png)
Qua kết quả tự kiểm tra việc THTK, CLP tại đơn vị nhận thấy: Công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản đảm bảo tiết kiệm có hiệu quả, đúng quy định hiện hành của Nhà nước; Công tác quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên Khu kinh tế đúng quy định hiện hành Nhà nước. Các công trình đầu tư hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, phát huy được hiệu quả theo mục đích đầu tư. Đảm bảo yêu cầu thiết yếu về cơ sở hạ tầng để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào Khu kinh tế, KCN, CCN, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ban quản lý Khu kinh tế Khu kinh tế đã triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc ban hành, thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ. Trong năm đã xây dựng chế chi tiêu nội bộ của đơn vị làm cơ sở để thực hiện các tiêu chuẩn định mức chi tiêu theo đúng quy định. Trong năm đơn vị đã chủ động trong việc lập, thẩm định phê duyệt dự toán, quyết toán sử dụng kinh phí ngân sách năm theo đúng quy định; triển khai thực hiện nghiêm túc công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt trong chi tiêu cho các hội nghị, hội thảo, xăng dầu, tiếp khách, văn phòng phẩm.
Công tác thực hiện công khai các nội dung quy định tại Điều 5 Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 và Điều 4 Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 08 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện đúng quy định. Ngoài ra còn thường xuyên thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong quản lý sử dụng ngân sách đúng theo quy định.
Tiết kiệm trong quản lý đầu tư, xây dựng: Từ đầu năm đến nay, công tác quản lý đầu tư, xây dựng tại Khu kinh tế chủ yếu là tập trung làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng, xử lý một số tồn đọng trong quản lý đầu tư xây dựng trước đây, dự án công trình chuyển tiếp.
Tiết kiệm trong mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại, sử dụng trụ sở làm việc, thiết bị làm việc: Việc mua sắm tài sản được thực hiện đúng quy định hiện hành; sử dụng phương tiện đi lại, trụ sở làm việc, thiết bị làm việc của đơn vị hiệu quả.
Tiết kiệm trong quản lý, khai thác, sử dụng đất, tài nguyên thiên nhiên: Công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên trong Khu kinh tế được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, tại Khu kinh tế tỉnh không để xảy ra trường hợp nào gây lãng phí trong sử dụng đất đai, tài nguyên thiên nhiên.
Tiết kiệm trong đào tạo, quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động: Công tác quản lý, sử dụng CB,CC,VC được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị. Việc điều động, bố trí, sắp xếp CB,CC theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, chất lượng công tác. Công tác đào tạo CB, CC, VC được thực hiện theo Quy hoạch, kế hoạch đào tạo, sử dụng cán bộ hàng năm và 05 năm; không cử CB, CC đi đào tạo trong trường hợp chưa thực sự cần thiết nhằm tiết kiệm chi ngân sách nhà nước.
Nhìn chung, tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian qua tại Ban quản lý Khu kinh tế có những chuyển biến tích cực. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành Trung ương và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh, kế hoạch thực hiện của Sở Tài chính xây dựng kế hoạch thực hiện của Đơn vị; thường xuyên lồng ghép nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các cuộc giao ban hàng tháng, hàng quý nhằm nâng cao nhận thức của CC,VC&NLĐ trong việc chấp hành và thực hiện có hiệu quả.Thực hiện tốt các quy định về công khai tài chính từ khâu phân khai dự toán đến khâu quyết toán hàng năm, kế hoạch xây dựng cơ bản. Kết quả quản lý, sử dụng dự toán, kinh phí được cơ quan tài chính cấp trên thẩm tra; các chế độ, nghĩa vụ với ngân sách nhà nước đều được thực hiện đầy đủ, kịp thời; tình hình chấp hành các chính sách đối với người lao động được thực hiện đầy đủ là cơ sở để CC,VC&NLĐ tin tưởng và cùng thống nhất trong triển khai.